0-2370-0316-7 LINE: @RAIS
Select Page

Know your kid – ISSUE 12

“ของขวัญที่ดีที่สุด”

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเดือนสุดท้ายของปีเป็นที่สุด  ผมรู้สึกว่าในเดือนนี้มีหลายวันสำคัญที่พวกเราเฉลิมฉลองกัน  งานใหญ่ประจำปีของบ้านผมก็คือ การเฉลิมฉลองเทศกาลคริสมาสและปีใหม่  ผมเป็นคริสเตียนและเติบโตในครอบครัวคริสเตียนมาแต่กำเนิด  เมื่อถึงช่วงเวลานี้ทีไรผมรู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กทุกที  ผมตื่นเต้นที่จะได้ประดับประดาต้นคริสมาสกับเด็ก ๆ  ผมตื่นเต้นที่ต้องวางแผนการเดินทางว่าจะเที่ยวที่ไหนดี  ผมตื่นเต้นที่เด็ก ๆ จะต้องมารบเร้าซื้อของขวัญวางไว้ใต้ต้นคริสมาสหลายต่อหลายกล่อง  ผมตื่นเต้นที่เห็นลูก ๆ ผมตื่นเต้นกับสิ่งที่ผมกล่าวมาทั้งหมด  ผมมักคิดเสมอว่าช่วงวันหยุดท้ายปีจะเปรียบเสมือนผมได้โบนัสก้อนโตจากองค์กรที่ผมทำงานอยู่  เพราะผมได้หยุดยาวและผมได้ใช้โอกาสนี้อยู่กับครอบครัวและลูก ๆ ของผม  ผมว่านั่นคือของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับผมในรอบปี

 

ผมเชื่อว่าการมีลูกเปรียบเสมือนของขวัญที่ดีที่สุดในชีวิตครอบครัวก็จริงอยู่  แต่การอบรมเลี้ยงดูให้เขาเติบโตเป็นคนดีนั้นถือเป็นเรื่องยากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว  จะว่าไปแล้วเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเป็นเรื่องยอดฮิตเรื่องหนึ่งที่คนที่ครองเรือนแล้วมักค้นหามากที่สุดในโลกอินเตอร์เน็ต  ซึ่งผมเองมองว่าเป็นสิ่งดี  เพราะนั่นหมายความว่าคุณทั้งคู่มีความสนใจค้นคว้าหาข้อมูลความรู้ที่พวกคุณอาจจะไม่ทราบ  หรือใคร่อยากรู้  หาคำตอบ  หรือปัญหา  หรือวิธีทางแก้  อะไรก็ตามแต่  หรือแม้ในขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ก็ตาม  นั่นย่อมหมายความว่าคุณต้องการค้นหาอะไรบางอย่าง  หรือเพิ่มเติมความรู้ส่วนตัวเพื่อประโยชน์ของครอบครัวให้มีความสุข  หรือสุขมากยิ่งขึ้น  ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลแบบนี้พ่อแม่หลายท่านก็อาจเริ่มค้นหาแม้กระทั่งคำว่า “ของขวัญให้ลูก”  แน่นอนว่าคุณอาจจะเจอไอเดียเก๋ ๆ พอที่จะเซอร์ไพรส์ลูกได้บ้างไม่มากก็น้อย  และแม้ว่าของขวัญที่คุณได้มาจะเป็นของขวัญที่ดี  ราคาแพง  หรือที่ลูกชอบ  แต่นั่นก็อาจไม่ใช่ของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับลูกเลย  หากคุณยังต้องทำงานหนักโดยไม่มีเวลาอยู่กับลูก  เล่นกับลูกไม่เป็น  ปล่อยให้เด็กเล่นของเล่นที่คุณซื้อมาเพียงลำพัง  ผมเชื่อว่าของเล่นหรูราคาแพงก็คงไม่สามารถทดแทนความรักและเวลาที่หายไประหว่างคุณกับลูกได้

 

ผมว่าของขวัญที่ดีที่สุดของเขาก็คงไม่ใช่กล่องของขวัญใต้ต้นคริสมาสหรอกครับ   สิ่งที่มีค่าและสำคัญที่สุดสำหรับเด็กตอนนี้ก็คือ พ่อแม่จะต้องมีเวลาว่างให้กับลูก ทำกิจกรรมร่วมกัน ไปเที่ยว เล่นกีฬา ทำอาหารร่วมกัน กิจกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นของขวัญที่เด็กๆทุกคนต้องการมากที่สุดเพราะถือเป็นเรื่องของจิตใจมากกว่าวัตถุ  ข้อมูลจากทางการแพทย์เด็กบอกไว้ชัดเจนว่าการซื้อของเล่นให้เด็กและปล่อยให้เด็กอยู่กับของเล่นเพียงอย่างเดียวโดยที่พ่อแม่ไม่เคยมีเวลาให้นั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กไม่ได้ฝึกทักษะทางสังคม  เพราะมัวติดอยู่กับวัตถุ  ไม่รู้จักการอยู่ร่วมกับผู้อื่น หรือการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็น รวมทั้งความเข้าใจหรือการรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่น  ซึ่งจะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกว่างเปล่าเพราะวัยเด็กเป็นวัยที่ต้องการความรักความเข้าใจจากคนที่สำคัญของเขาก็คือพ่อแม่  แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณห้ามซื้อของเล่นให้ลูกเลย  หากคุณต้องการซื้อของขวัญให้ลูกเพิ่มเติมนอกเหนือจากความรักและการดูแลเอาใจใส่  คุณสามารถทำได้  แต่ก็ควรศึกษาเพิ่มเติมถึงหลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อและชนิดของของเล่นทั้งหลาย  ซึ่งผมมั่นใจว่าหาได้ไม่ยากตามสื่อต่าง ๆ

 

อย่างที่ผมบอกครับ  การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่มันก็คงไม่ยากเกินความพยายามที่พ่อแม่คนหนึ่งจะให้ได้  ทุกท่านคงต้องเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่าลูกไม้มักหล่นไม่ไกลต้น  แต่ก็อีกนั่นแหละที่ยุคสมัยนี้มักมีสิ่งล่อใจเราต่าง ๆ นา ๆ มากมายจนแทบไม่รู้ว่าจะป้องกันลูกเราให้พ้นภัยรอบด้านได้ยังไง  หากพ่อแม่อย่างเราได้ปลูกต้นไม้จริง ๆ  เราคงไม่อาจอุ้มชูกิ่งก้านสาขาที่แตกหน่อออกไปมากมายได้เพียงพอ  เราคงทำได้เพียงแค่เป็นปุ๋ยเป็นดินหรือน้ำที่ช่วยเติมสารอาหารให้กิ่งก้านแต่ละอันให้ยืนหยัดอยู่ได้ด้วยพละกำลังของเขาเอง   เราอาจเป็นแสงสว่างที่คอยส่องแสงให้ต้นไม้ทั้งต้นได้เติบโตอย่างแข็งแรง   ปัญหาก็คือคุณพร้อมที่จะเอาใจใส่ในการรดน้ำพรวนดิน  และให้เวลากับต้นไม้ของคุณมากน้อยแค่ไหน   ผมมั่นใจว่าหากต้นไม้ต้นน้อยได้สัมผัสถึงความรักความเอาใจใส่และเวลาที่มีให้  เขาจะเติบโตเป็นต้นไม้ที่มั่นคงแข็งแรง  ไม่เพียงออกกิ่งก้านใบที่งดงามแล้ว  แต่ยังช่วยให้ร่มเงาและเป็นที่พักพิงใจให้กับผู้อื่นได้อีกมากมาย

 

ของขวัญที่พ่อแม่ทุกคนให้ได้นั่นก็คือความรักและเวลาที่คุณสามารถหยิบยื่นให้เขา  มันคือของขวัญธรรมดาที่ไม่มีราคาแต่มีค่าเกินคำอธิบาย  หากเทศกาลแห่งการให้ในปีนี้คุณยังไม่รู้จะให้อะไรลูก  ลองห่อเวลาพร้อมความรักของคุณสิครับ  สำหรับผมมันคือของขวัญที่ผมตั้งใจจะมอบให้เจ้าตัวเล็กทั้งสามของผมทุกปีอยู่แล้ว  ว่าแต่คุณเถอะครับ. . . คุณพร้อมที่จะให้ของขวัญนั้นกับลูกคุณหรือยัง

What can we help you find?

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!

Shares